Hotline

0911771111

04/01/2021 - 1:44 PMAdmin 3520 Lượt xem

Sinh ly tử biệt là giây phút cuối cùng trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Chắc hẳn với những ai đang sinh sống tại Sài Gòn đều biết đến nghĩa địa Bình Hưng Hòa. Vùng đất nương tựa của hàng ngàn ngôi mộ trong ngoài thị thành. Nhưng từ khi giải tỏa, “thành phố người âm” giờ ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé! 

https://tanglemartino.com/bang-gia-dich-vu-tang-le-tron-goi.html

Vùng đất nghĩa địa Bình Hưng Hòa ngày trước 

Bình Hưng Hòa được đánh giá là nghĩa trang chính có quy mô lớn nhất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nghĩa địa không rõ nguồn gốc hình thành cụ thể từ thời gian nào. Nhưng với lời kể của nhiều người dân nơi đây, Bình Hưng Hòa đã có mặt từ những năm 1975 và tồn tại cho đến tận bây giờ.

Nghĩa địa bình hưng hòa

Người dân đang tiến hành di dời hàng nghìn ngôi mộ

Nghĩa địa Bình Hưng Hòa tọa lạc trên hai trục đường Bình Long và Tân Kỳ Tân Quý, thuộc quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh. Vào thuở mới thành lập, nghĩa trang nằm trên địa phận huyện Bình Chánh, ngoại thành Sài Gòn. Nhờ vào quá trình đô thị hóa khiến diện tích đất nghĩa địa dần xác nhập vào khu dân cư. Từ đó hình thành khu nghĩa trang rộng lớn và nổi tiếng nhất nhì thị thành.

Tổng diện tích của nghĩa trang Bình Hưng Hòa lên đến 44 ha. Nghĩa địa trước khi sáp nhập vào thành phố chỉ là một vùng đất hẻo lánh nằm gần sân bay Tân Sơn Nhất. Hơn 100.000 chính là con số biểu thị số lượng ngôi mộ quy tụ tại Bình Hưng Hòa. Nơi đây còn là điểm ghé thường xuyên của các giáo xứ, chùa chiền nhằm mua đất nghĩa trang chôn cất người mất.

Giải tỏa Nghĩa địa Bình Hưng Hòa

Nghĩa địa Bình Hưng Hòa là nơi lưu trú của hàng nghìn ngôi mộ có tên và vô danh. Vào giai đoạn thành phố phát triển, khu nghĩa trang này lại xuất hiện vấn đề ô nhiễm môi trường trầm trọng. Đây cũng là mối lo ngại lớn thúc đẩy chính quyền Thành phố đưa ra quyết định giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Nghĩa địa Bình Hưng Hòa hiện nay giờ ra sao?

Từ năm 2008, dự án di dời khu nghĩa địa rộng lớn này được bắt đầu từ những bước sơ khai. Theo chính sách quy hoạch của UBND thành phố, kinh phí đầu tư dự án gần 2500 tỷ đồng. Diện tích gần 44 ha đất nghĩa địa sẽ được giải tỏa nhằm phục vụ mục đích phát triển đô thị. Cụ thể sẽ có 24 ha đất trở thành công viên xanh sạch cho người dân, 12 ha đất dùng để xây dựng trung tâm thương mại lớn và 8 ha đất còn lại triển khai dự án hình thành khu phức hợp TP. Hồ Chí Minh.

Chủ trương giải tỏa nghĩa địa Bình Hưng Hòa được chia thành 3 giai đoạn chính. Cụ thể với giai đoạn thứ nhất đang triển khai sẽ thu hồi 12,9504 ha và có tác động đến 15.539 ngôi mộ. Tổng dự toán tại giai đoạn đầu ước tính khoảng 784.5 tỷ đồng. Chính quyền đã vận động gia đình có mộ người thân tại đây tiến hành di dời thành công 13.558 ngôi mộ.

Hiện nay, giai đoạn 2 của dự án giải tỏa Bình Hưng Hòa đang triển khai và xây dựng phương án bồi thường. Diện tích đất nghĩa trang cần thu hồi là 11.54 ha đất và làm ảnh hưởng khoảng 24 hộ dân sinh sống gần đó. Ước tính kinh phí dự toán là 749.63 tỷ đồng và đã di dời khoảng 51.75%.

Dự án Bình Hưng Hòa tiến vào giai đoạn thứ 3 đang xin chủ trương đầu tư từ các cấp chính quyền thành phố. Diện tích đất thu hồi đạt khoảng 16.2065 ha và tác động đến 10 gia đình người dân tại đây. Tổng dự toán cho giai đoạn này là 910,1 tỷ đồng và cần di dời khoảng 18.000 ngôi mộ.

Tình trạng nghĩa địa Bình Hưng Hòa trong thời gian giải tỏa

Dự án di dời nghĩa địa Bình Hưng Hòa có kinh phí đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Mặc dù quá trình đã kéo dài được hơn 10 năm nhưng dọc hai con đường Bình Long, Tân Kỳ Tân Quý vẫn ngổn ngang mộ phần và rác thải.

Dự án di dời nghĩa địa Bình Hưng Hòa

Vấn đề ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống

Theo một số ghi nhận thực tế, khu vực nghĩa trang dường như đang trở thành bãi rác tự phát do ý thức kém của người dân. Các hộ gia đình gần đó hiển nhiên vứt rác bừa bãi, tràn lan dọc theo tuyến đường dẫn vào nghĩa địa. 

Thậm chí các đống rác lớn còn bốc mùi hôi thối có cả chai lọ, vải vụn, nilon. Vì vậy mà không khí nghĩa trang bị ô nhiễm nặng nề. Nơi đâu cũng xuất hiện khói bốc mịt mù do người dân xung quanh tiến hành đốt rác.

Bên cạnh việc nguồn đất bị ô nhiễm thì nguồn nước sinh hoạt của người dân sống gần nghĩa địa Bình Hưng Hòa cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Vào mùa nắng, nguồn nước bốc lên mùi tanh và đóng váng rất bẩn. Nhiều hộ gia đình phải sử dụng nước giếng không đủ tiêu chuẩn an toàn sinh hoạt. 

Từ những thực trạng trên cho thấy ý thức người dân đóng vai trò rất quan trọng vào dự án di dời nghĩa địa Bình Hưng Hòa. Để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng trên, địa phương cần thúc giục dân cư sớm hoàn thành thủ tục di dời mộ phần. Đất nghĩa trang khi thay bằng công viên và trung tâm thương mại sẽ trở nên sạch đẹp và an toàn hơn.

Tin liên quan

Hoa Viên Nghĩa Trang Hoa Viên Nghĩa Trang
Hoa viên nghĩa trang là một hình thức bất động sản được kinh doanh và xuất hiện chưa lâu. Vậy cụ thể hoa viên nghĩa trang là gì và nhu cầu thị trường về hoa...

Những điều cần biết về lò hỏa thiêu Những điều cần biết về lò hỏa thiêu
Lễ hỏa thiêu thường được diễn ra trong các trung tâm hỏa táng. Đây là hình thức mai táng phổ biến mang đến nhiều lợi ích cho xã hội hiện đại ngày nay.

Quy hoạch nhà xác Bình Hưng Hòa Quy hoạch nhà xác Bình Hưng Hòa
Nhà xác Bình Hưng Hòa nằm trong dự án quy hoạch đô thị của TP. Hồ Chí Minh. Nơi đây sẽ trở thành khu phức hợp gồm các tòa nhà cao ốc và công viên cây xanh sau...

Giá hũ đựng tro cốt Giá hũ đựng tro cốt
Hỏa táng là nghi thức mai táng khá phổ biến tại nước ta. Vì vậy mà cốt giá trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều gia đình.

Mẫu giấy chứng tử & thủ tục xin cấp giấy chứng tử Mẫu giấy chứng tử & thủ tục xin cấp giấy chứng tử
Mẫu giấy chứng tử bản sao được cung cấp trên cơ sở giấy báo tử. Thủ tục đăng ký kê khai giấy báo tử được cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ xét duyệt.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa có ma thật không? Nghĩa trang Bình Hưng Hòa có ma thật không?
Lời đồn về nghĩa trang Bình Hưng Hòa có ma liệu có thực sự tồn tại hay không? Đọc ngay bài viết để có đáp án chính xác nhất cho mình nhé!

Nghĩa trang Củ Chi Nghĩa trang Củ Chi
Nghĩa trang Củ Chi là nghĩa trang được xây dựng dành riêng cho các đối tượng có công với cách mạng, nhà nước. Click để xem tất tần tật các thông tin về nghĩa...

Vì sao nên thiêu người đã khuất? Vì sao nên thiêu người đã khuất?
Bạn đang muốn tìm hiểu về tục lệ thiêu người chết? Có nên thiêu người chết hay không? Hãy cùng khám phá những điều thú vị về thiêu người chết ngay sau ...

Lễ tang chủ tịch Hồ Chí Minh Lễ tang chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhắc tới vị lãnh tụ Hồ Chí Minh chắc hẳn không còn ai lạ lẫm với tên gọi này của người nữa. Thế nhưng, để nói về lễ tang Hồ Chí Minh thì có lẽ ít người...

Chế độ tử tuất mới nhất 2022 Chế độ tử tuất mới nhất 2022
Chế độ tử tuất luôn được bổ sung và cập nhật liên tục. Vậy chế độ tử tuất mới nhất hiện nay quy định như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm
Sản phẩm nổi bật

Trại Hòm Gia Khang | Dịch vụ mai táng tốt nhất TpHCM Trại Hòm Gia Khang | Dịch vụ mai táng tốt nhất TpHCM
Thông tin giới thiệu trại hòm gia khang cũng sẽ giống với nhiều nhà tang lễ khác. Họ sẽ cung cấp những dịch vụ cần thiết và giúp cho quá trình tổ chức tang...

Mai táng trọn gói giá rẻ quận 1 TPHCM Mai táng trọn gói giá rẻ quận 1 TPHCM
Trại Hòm Gia Khang cam kết mang đến cho tang gia dịch vụ mai táng trọn gói giá rẻ quận 1 uy tín. Hỗ trợ gia đình có thêm nhiều thời gian bên người đã khuất.

Mai táng trọn gói quận 2 uy tín chuyên nghiệp Mai táng trọn gói quận 2 uy tín chuyên nghiệp
Dịch vụ mai táng trọn gói giá rẻ quận 2 của Trại Hòm Martino đảm bảo mang đến cho tang gia tang lễ trang nghiêm. Đi cùng với đó là mức chi phí hợp lý.

Trại hòm Gia Khang | Dịch vụ tang lễ giá rẻ tốt nhất TpHCM Trại hòm Gia Khang | Dịch vụ tang lễ giá rẻ tốt nhất TpHCM
Nếu bạn muốn đám tang của người thân được lên kế hoạch theo đúng phong tục và văn hóa của mình thì việc thuê một nhà cung cấp dịch vụ tang lễ giá rẻ HCM...

Chọn lựa trại hòm uy tín khi gia đình có hậu sự Chọn lựa trại hòm uy tín khi gia đình có hậu sự
Để lựa chọn được trại hòm uy tín giá rẻ tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của tất cả những người thân. Nên lựa chọn những dịch vụ trại hòm mai táng...

Dịch vụ tang lễ giá rẻ TPHCM Dịch vụ tang lễ giá rẻ TPHCM
Làm thế nào để tìm thấy các dịch vụ tang lễ giá rẻ ở tphcm? Trước khi bắt đầu, bạn cần dành thời gian xem xét những yêu cầu cụ thể mà bạn đang tìm kiếm...

Bảng giá quan tài hỏa táng Phật giáo Bảng giá quan tài hỏa táng Phật giáo
Gia đình đang tìm kiếm giá quan tài đi kèm dịch vụ tang lễ phật giáo giá rẻ. Thì Trại Hòm Gia Khang luôn là đơn vị phù hợp với nhu cầu của nhiều gia đình trong...

Bảng giá quan tài hỏa táng công giáo Bảng giá quan tài hỏa táng công giáo
Gia đình đang tham khảo và tìm kiếm giá quan tài và dịch vụ tang lễ công giáo cho người thân của mình. Thì trong bài viết dưới đây Trại Hòm Gia Khang xin liệt kê...

4 dịch vụ tang lễ trọn gói mai táng tốt nhất TPHCM 4 dịch vụ tang lễ trọn gói mai táng tốt nhất TPHCM
Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin cần thiết về Dịch vụ tổ chức Tang lễ và giá dịch vụ này tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoa Viên Nghĩa Trang Hoa Viên Nghĩa Trang
Hoa viên nghĩa trang là một hình thức bất động sản được kinh doanh và xuất hiện chưa lâu. Vậy cụ thể hoa viên nghĩa trang là gì và nhu cầu thị trường về hoa...

Những điều cần biết về lò hỏa thiêu Những điều cần biết về lò hỏa thiêu
Lễ hỏa thiêu thường được diễn ra trong các trung tâm hỏa táng. Đây là hình thức mai táng phổ biến mang đến nhiều lợi ích cho xã hội hiện đại ngày nay.

Quy hoạch nhà xác Bình Hưng Hòa Quy hoạch nhà xác Bình Hưng Hòa
Nhà xác Bình Hưng Hòa nằm trong dự án quy hoạch đô thị của TP. Hồ Chí Minh. Nơi đây sẽ trở thành khu phức hợp gồm các tòa nhà cao ốc và công viên cây xanh sau...

TRẠI HÒM GIA KHANG

UY TÍN - CHU ĐÁO - TẬN TÂM 

 
Địa chỉ: Mã Lò, p. Bình Hưng Hòa A
Quận Bình Tân - Tp Hồ Chí Minh
Email: traihomgiakhang@gmail.com
Điện Thoại : 0911 77 1111 Mr Tâm
 
 
Bản quyền thuộc về TRẠI HÒM GIA KHANG
0911771111
zalo icon